Follow by Email

โรคตับ

วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555


                 เมื่อพูดถึงโรคตับ เรามักจะหมายถึงโรคตับที่มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์นั้น หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เป็นโรคตับแข็งอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเรื่องแปลกอย่างมาก เพราะโรคตับจากแอลกอฮอล์เกิดขึ้นในคนบางคนเท่านั้น

                   หลายคนอาจจะสงสัยนะครับว่า ทำไมดื่มเหล้า หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถึงทำให้เป็นมะเร็งตับ หรือ โรคตับแข็ง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เนื่องมาจากในแอลกอฮอล์มีสารพิษ เช่น Acetaldehyde ซึ่งเป็นพิษต่อตับ ซึ่งจะทำให้เซลล์ตับตาย เช่นนั้นแล้ว เรากินอาหารบางชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม แล้วตับของเราไม่แย่หรอ หลายคนอาจตั้งคำถาม แต่จริงๆแล้ว ตับเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ แม้จะถูกทำลายไป 75% ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม แต่! อย่าพึ่งวางใจไปนะครับ แม้ตับจะยังสามารถทำงานได้อย่างปกติก็จริง แต่ตับจะทำงานหนักกว่าเดิม เปรียบได้กับ คนงาน 1 ล้านคนที่ต้องกำจัดของเสียออกจากร่างกาย (ตับมีหน้าที่กำจัดของเสียครับ) ถ้าคนงานลดลงเหลือ 1 แสนคน ก็ย่อมทำงานหนักอย่างแน่นอนครับ

               โอ้ยยย! แค่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่เป็นอะไรหรอกน่า ไหนบอกว่า เกิดขึ้นเฉพาะแค่บางคนไง...ใช่ครับ แม้ว่าโรคตับจะมีสาเหตุจากแอลกอฮอล์ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่เพิ่มความเสี่ยง

               1.ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ได้รับ 

                       สำหรับผู้ชาย อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ควรได้รับปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 60-80 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 100 มิลลิลิตรต่อวัน (ลองดูข้างขวดนะครับ ถ้าท่านไหนต้องการควบคุม || ผมไม่ได้แนะนำให้ท่านดื่มนะครับ แต่เพียงเตือนไว้ว่าอย่าดื่มมากเท่าที่ร่างกายหรือตับรับไหว)
                      สำหรับผู้หญิง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับอักเสบและพังพืดที่เกิดขึ้นทีี่ตับ 7 ถึง 47% หากได้รับแอลกอฮอล์เกิน 20 กรัมต่อวัน หรือ 25 มิลลิกรัมต่อวัน

               2. สไตล์การดื่ม บางคนชอบดื่มนอกเวลาอาหาร บางคนจะดื่มตอนไหนก็ดื่ม ตามผลการทดลองที่ผมรู้มา การดื่มนอกเวลาอาหาร (ดื่มเพียวๆ) จะเพิ่มความเสี่ยง เป็นโรคตับได้ถึง 2.7 เท่า

               3. เพศ เท่าที่ผมรู้ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคตับได้มากกว่า 2 เท่าและแอลกอฮอล์ทำให้ผู้หญิงอ้วนได้ง่ายมาก ฉะนั้นถ้าจะดื่มควรดื่มในปริมาณที่น้อย

               
              4. ไวรัสตับอักเสบซี หากท่านได้รู้ตัวว่าเป็น ไวรัสตับอักเสบซี และดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้มีแนวโน้มเป็นโรคตับ หรือมะเร็งตับได้ง่ายมาก

               5. ได้รับธาตุเหล็กมากเกินความจำเป็น 

               6. ขาดสารอาหาร หากขาดสารอาหารที่จำเป็น โดยเฉพาะวิตามิน เอ และ วิตามิน อี ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความเสียหายของเซลล์ตับได้ (ย้ำนะครับ ว่าชะลอไม่ใช่รักษา) นอกจากจะทำให้เป็นโรคตับแล้ว อาจจะทำให้คุณเป็น Poor Diet, Anorexia, Encephalopathy ได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก 
http://en.wikipedia.org/wiki/Alcoholic_liver_disease

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ads

Translate